Tra cứu miễn phí

Các Bước Đăng Ký Thương Hiệu Thực Phẩm

Tất cả các loại hàng hóa thực phẩm đều chịu sự kiểm soát chặt hơn từ các cơ quan chức năng so với các sản phẩm thông thường. Quá trình đăng ký thương hiệu thực phẩm cũng không phải ngoại lệ - luôn có những yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

# KIỂM TRA THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM CỦA BẠN TRƯỚC KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ

Để tiến hành đăng ký thương hiệu thực phẩm, doanh nghiệp cần phải lưu ý: thương hiệu  không được trùng, gần giống, hoặc tương tự tới mức gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể kiểm tra sơ bộ thương hiệu thực phẩm của mình tại website của Cục sở hữu trí tuệ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php . Hoặc gửi yêu cầu hỗ trợ tại form này: https://baohodocquyen.vn/#tracuu. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tra cứu thương hiệu và gửi trả kết quả trong vòng 2 tiếng. Việc tra cứu này chúng tôi thực hiện HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và CHÍNH XÁC. 

đăng ký thương hiệu thực phẩm

# XÁC ĐỊNH SẢN PHẨM THUỘC PHÂN NHÓM ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU NÀO?

Phân nhóm sản phẩm sẽ quyết định phạm vi được bảo hộ của thương hiệu. Điều này có nghĩa là, thương hiệu sau khi đăng ký sẽ được bảo hộ, có giá trị pháp lý ở những ngành nghề nào, và ngành nghề nào thì không được bảo hộ. Theo bảng phân loại Nice 10 thì các sản phẩm thực phẩm được phân nhóm như sau:

 • Đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật, rau và các sản phẩm trong vườn có thể ăn được, đã được chế biến để tiêu dùng hoặc bảo quản thuộc nhóm 29.
 • Đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã chế biến để tiêu dùng hoặc bảo quản, và các loại gia vị dùng cho thực phẩm thuộc nhóm 30.
 • Thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh (thuộc nhóm 5); chất bổ sung ăn kiêng (thuộc nhóm 5); và một số thực phẩm gốc thực vật thuộc các nhóm khác nhau cần tra cứu cụ thể trong danh mục hàng hóa theo vần chữ cái.

# THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM

Để tiến hành đăng ký thương hiệu thực phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục, tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký thương hiệu thực phẩm (2 bản): theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A TT 01/2007/TT-BKHCN. Tải mẫu tờ khai tại đây.
 • 09 mẫu thương hiệu thực phẩm giống nhau: Dán mẫu thương hiệu có kích thước không được vượt quá 80mm x 80mm vào khung chỉ định trên tờ khai. Mẫu thương hiệu thực phẩm phải giống chính xác như thương hiệu thực tế, hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng thương hiệu dưới dạng trắng đen. Để điền tờ khai chính xác, doanh nghiệp có thể xem hướng dẫn tại hình dưới.
 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh (không cần công chứng).

hướng dẫn điền tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Trong trường hợp Cục sở hữu trí tuệ có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin nêu trong đơn, doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm các liệu liên quan để xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

# LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM

Để đăng ký thương hiệu thực phẩm, doanh nghiệp phải nộp các khoản phí và lệ phí theo quy định tại Thông tư số 22/2009/TT-BTC ngày 04/02/2009 của Bộ Tài chính, bao gồm các khoản:

 • Lệ phí nộp đơn;
 • Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Phí thẩm định nội dung;
 • Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu;
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu;
 • Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu .v.v.

Lưu ý quan trọng, theo qui định, Đơn đăng ký thương hiệu phải đăng ký kèm theo danh mục sản phẩm/dịch vụ được phân nhóm theo Bảng phân loại Nice phiên bản 10 (như đã nêu ở trên). Phí đăng ký thương hiệu sẽ được tính dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm. Do đó, doanh nghiệp phải nắm rõ sản phẩm, hàng hóa cũng như lĩnh vực kinh doanh của mình thuộc nhóm nào, để đăng ký bảo hộ đầy đủ, chính xác cũng như không bị phát sinh chi phí và gián đoạn trong quá trình xét duyệt hồ sơ của Cục sở hữu trí tuệ.

# QUY TRÌNH VÀ THỜI GIAN ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM

Đơn đăng ký thương hiệu thực phẩm, sau khi được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ được xử lý theo trình tự và thời gian tổng quát như sau:

quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Giai đoạn 01 – Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Giai đoạn 02 – Công bố Đơn hợp lệ: 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.
 • Giai đoạn 03 – Thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.
 • Giai đoạn 04 – Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: trong vòng 01-02 tháng.

  Trên thực tế, Quy trình và thời gian đăng ký thương hiệu thực phẩm có thể sẽ nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào một số yếu tố như nhóm ngành nghề, số lượng đơn của doanh nghiệp cần nộp, và các yếu tố khách quan khác.

# DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM TẠI VIETBRAND

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image