Tra cứu miễn phí

Cách Đăng Ký Bảo Hộ Bản Quyền Món Ăn

Đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn là công việc cần thiết, nên làm với mỗi chủ thể đã bỏ trí tuệ để sáng tạo ra các món ăn, công thức ẩm thực. Đây là cơ sở pháp lý mạnh mẽ nhất, giúp cho nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, vùng miền có thể bảo vệ, gìn giữ được các món ăn độc đáo, được xem là “đặc sản” do chính mình tạo ra. Vậy, làm sao để đăng ký bảo hộ bản quyền cho món ăn? Và đăng ký ở đâu?

 

Cách đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn

Có hai cách để đăng ký bảo hộ bản quyền cho món ăn. Thứ nhất, là bảo hộ món ăn dưới dạng một sản phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết; và thứ hai, đăng ký món ăn dưới dạng một tác phẩm giáo trình. Cả hai cách này đều thuộc phạm vi của bảo hộ bản quyền tác giả.

đăng-ký-bảo-hộ-bản-quyền-món-ăn

  • Đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn dưới dạng một tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết.
  • Với hình thức này, cá nhân, nhà hàng, tổ chức sáng tạo ra món ăn, công thức ẩm thực có thể đăng ký dưới dạng tác phẩm khác giới thiệu về cách thức thực hiện món ăn, giới thiệu về nguyên liệu cần chuẩn bị, cách sơ chế, chế biến, tẩm ướp như thế nào… Việc giới thiệu, hướng dẫn này bắt buộc phải được trình bày dưới dạng chữ viết tiếng Việt.
  • Đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn dưới dạng một tác phẩm giáo trình.
  • Với hình thức này, cá nhân, nhà hàng, tổ chức sáng tạo ra món ăn, công thức ẩm thực thực hiện áp dụng giảng dạy cho các trường đại học, cao đẳng có các chuyên ngành liên quan đến nấu ăn, ẩm thực hoặc các trường trung cấp chính quy đào tạo về đầu bếp, nấu ăn, nhà hàng, khách sạn…

Phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng, cá nhân, nhà hàng, tổ chức sáng tạo ra món ăn, công thức ẩm thực có thể cân nhắc hình thức để việc đăng ký bản quyền món ăn được nhanh chóng, dễ dàng.

Đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn ở đâu

đăng-ký-bảo-hộ-bản-quyền-món-ăn

Như đã đề cập ở trên, dù là đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn dưới dạng một tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết, hay dưới dạng một giáo trình, thì cả hai hình thức này đều thuộc phạm vi của bảo hộ bản quyền tác giả. Do đó, hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn phải được nộp tại Cục bản quyền tác giả. Hiện tại Cục bản quyền tác giả có 03 văn phòng đại diện, bao gồm:

  • Văn phòng đại diện phía Bắc, đồng thời là Trụ sở chính, tại: 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện phía Trung, tại: 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, Tỉnh Đà Nẵng.
  • Văn phòng đại diện phía Nam, tại: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn tại Vietbrand

Với kinh nghiệm trên 05 năm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Vietbrand tự tin là một trong những đơn vị đi đầu về chất lượng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký thành công thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, mã vạch, bản quyền …, trong đó có đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Cam kết đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn

Liên hệ đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image