Tra cứu miễn phí

Đăng Ký Bảo Hộ Bản Quyền Sản Phẩm Công Nghệ

Bài viết này nhằm giải đáp những câu hỏi, cũng là những thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay: sản phẩm công nghệ có đăng ký bảo hộ bản quyền được hay không? Nếu được, thì sản phẩm công nghệ ấy cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì? Và đăng ký bảo hộ bản quyền cho sản phẩm công nghệ ở đâu?

Sản phẩm công nghệ có đăng ký bảo hộ bản quyền được không?

Theo Luật sở hữu trí tuệ, đăng ký bảo hộ bản quyền công nghệ được xem là đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm khoa học. Tác phẩm khoa học được hiểu là sản phẩm khoa học, sáng kiến khoa học. Như vậy, việc đăng ký bảo hộ sản phẩm công nghệ không chỉ là “có thể”, mà doanh nghiệp còn nên đăng ký. Bởi những giá trị thực tế từ sản phẩm công nghệ mang lại là vô cùng lớn. Và, khả năng sản phẩm công nghệ bị đánh cắp bản quyền cũng vô cùng cao.

ang-ky-bao-ho-ban-quyen-san-pham-cong-nghe

Điều kiện đăng ký bản quyền công nghệ là gì?

Như đã khẳng định, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký bảo hộ bản quyền cho sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phảm công nghệ đều có thể đăng ký bảo hộ bản quyền. Theo đó, để có thể tiến hành Đăng ký bản quyền công nghệ dưới dạng một tác phẩm khoa học như đã đề cập ở trên, tác phẩm phải đáp ứng được 2 yếu tố cơ bản sau:

  • Thứ nhất, phải được định hình dưới một dạng vật chất nhất định, cụ thể ở đây là chữ viết trên giấy (hoặc chất liệu khác) hoặc ở một dạng vật chất khác chữ viết (hình ảnh, bản vẽ…)
  • Điều kiện thứ hai, đó là phải đáp ứng yêu cầu về tính sáng tạo. Tính sáng tạo ở đây được hiểu là việc sản phẩm công nghệ này được tạo ra từ chính trí tuệ của doanh nghiệp, chủ thể - không sao chép, đánh cắp từ một sản phẩm, chủ thể khác. Và tất nhiên, tác phẩm phải hoàn toàn mới, chưa từng được đăng ký, bảo hộ, và công bố theo Luật sở hữu trí tuệ, Luật bản quyền…

Đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm công nghệ ở đâu?

ang-ky-bao-ho-ban-quyen-san-pham-cong-nghe

Như đã đề cập ở trên, đăng ký bảo hộ bản quyền công nghệ được xem là đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm khoa học. Việc đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm công nghệ [cũng đồng nghĩa với việc đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm khóa học] được quy định tại Điều 13, Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Do đó, doanh nghiệp có thể nộp bộ hồ sơ đăng ký bản quyền sản phẩm công nghệ tới Cục bản quyền tác giả tại một trong số các địa chỉ sau:

  • Văn phòng đại diện phía Bắc, đồng thời là Trụ sở chính, tại: 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện phía Trung, tại: 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, Tỉnh Đà Nẵng.
  • Văn phòng đại diện phía Nam, tại: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Đăng ký bảo hộ bản quyền món ăn tại Vietbrand

Với kinh nghiệm trên 05 năm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Vietbrand tự tin là một trong những đơn vị đi đầu về chất lượng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký thành công thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, mã vạch, bản quyền …, trong đó có đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm công nghệ. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm công nghệ

Đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm công nghệ

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image