Tra cứu miễn phí

Đăng Ký Bảo Hộ Bản Quyền Sản Phẩm

Khi doanh nghiệp sáng tạo ra một sản phẩm và đưa ra thị trường với mục đích kinh doanh, để tránh trường hợp sản phẩm bị làm nhái, làm giả hoặc có cơ sở, cơ chế xử lý khi xảy ra hành vi xâm phạm bản quyền, doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký bản quyền cho sản phẩm đó.

# ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN SẢN PHẨM LÀ GÌ ?

Việc bảo hộ bản quyền sản phẩm gồm nhiều hình thức, nhưng về cơ bản, việc đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm chủ yếu được phân vào các hình thức sau:

 • Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, gồm: đăng ký bảo hộ bản quyền cho hình dáng, bao bì.. – tức là các yếu tố bên ngoài của sản phẩm. Kiểu dáng công nghiệp cũng được biết đến như là kiểu dáng sản phẩm.
 • Đăng ký bảo hộ độc quyền về mặt thương hiệu, gồm: bảo hộ cho tên gọi, biểu trưng của sản phẩm. Điển hình nhất cho hình thức này có thể kể đến bảo hộ độc quyền nhãn hiệu & logo.
 • Đăng ký bảo hộ độc quyền bằng sáng chế, gồm: đăng ký bảo hộ cho kỹ thuật, công thức, công nghệ để có thể tạo ra sản phẩm.

# ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN SẢN PHẨM Ở ĐÂU?

Việc đăng ký bảo hộ bản quyền cho sản phẩm, dịch vụ ở đâu còn tùy thuộc vào từng sản phẩm, dịch vụ và hình thức đăng ký, mà cụ thể ở đây:

 • Việc đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm thuộc sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu; sáng chế; kiểu dáng công nghiệp; phát minh. …) sẽ do Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận, xử lý và chịu trách nhiệm.
 • Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả và các quyền khác liên quan sẽ do Cục bản quyền tác giả tiếp nhận, xử lý và chịu trách nhiệm.
 • Việc đăng ký bảo hộ quyền liên quan đến giống cây trồng sẽ do Cục trồng trọt và chăn nuôi tiếp nhận, xử lý và chịu trách nhiệm.

Như trình  bày ở trên, việc tiến hành đăng ký bản quyền sản phẩm sẽ được tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ, dưới các hình thức: nhãn hiệu, sáng chế hoặc kiểu dáng công nghiệp.

# TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN CHO SẢN PHẨM?

Như đề cập ở trên, việc đăng ký bảo hộ độc quyền bản quyền cho sản phẩm, trước hết, sẽ giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp làm giả, làm nhái. Thứ hai, doanh nghiệp sẽ cơ sở pháp lý và cơ chế xử lý nếu xảy ra hành vi xâm phạm bản quyền sản phẩm. Ngoài ra, việc đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm còn đem lại các lợi ích sau:

 • Doanh nghiệp sẽ được phép sử dụng bản quyền sản phẩm trên toàn lãnh thổ Việt Nam và cả phảm vi quốc tê - Phù hợp với môi trường kinh doanh toàn cầu hiện nay.
 • Được phép ủy quyền, hoặc cho một bên thứ 3 khai thác, kinh doanh sản phẩm trên cơ sở cho phép sử dụng có thu phí hoặc yêu cầu lợi thế khác.
 • Tăng độ uy tín cho sản phẩm với người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

# LÀM SAO ĐỂ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN CHO SẢN PHẨM ?

Như đã đề cập ở trên, việc đăng ký bản quyền sản phẩm có nhiều hình thức khác nhau, nên doanh nghiệp có thể tham khảo cách đăng ký bản quyền theo từng hình thức dưới đây:

 • Hướng dẫn đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp: Xem tại đây.
 • Hướng dẫn đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu, nhãn hiệu, logo: Xem tại đây.
 • Hướng dẫn đăng ký bảo hộ độc quyền bằng sáng chế: Xem tại đây.

# CHI PHÍ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN CHO SẢN PHẨM?

Cũng giống như cách đăng ký, chi phí đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm cũng phụ thuộc vào từng loại sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đề xuất. Trường hợp cần tư vấn thêm về chi phí đăng ký bản quyền sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

# QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN CHO SẢN PHẨM

Quy trình đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định sản phẩm cần đăng ký thuộc nhóm đối tượng nào

Như đã đề cập ở trên, có 03 nhóm đối tượng đăng ký bản quyền cho sản phẩm, bao gồm: đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, đăng ký bảo hộ quyền tác giả, đăng ký bảo hộ bằng sáng chế. Và phụ thuộc vào việc sản phẩm thuộc nhóm đối tượng nào, sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo các yêu cầu khác nhau.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm.

Phụ thuộc vào việc sản phẩm thuộc nhóm đối tượng nào, sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo các yêu cầu khác nhau:

# Đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm thuộc đối tượng kiểu dáng công nghiệp, cần chuẩn bị:

 • Hình ảnh sản phẩm (trên, dưới, trái, phải, trước, sau, và hình ảnh tổng thể).
 • Tờ khai đăng ký kiểu dáng
 • Thông tin chủ sở hữu kiểu dáng (CMND, giấy phép đăng ký kinh doanh)

# Đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu (logo, thương hiệu):

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
 • Hình ảnh nhãn hiệu
 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ

# Đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm thuộc đối tượng bằng sáng chế:

 • Bản mô tả sáng chế.
 • Tờ khai đăng ký sáng chế.
 • Hình ảnh sáng chế.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền cho sản phẩm

Sau khi được nộp tới có quan pháp lý có thẩm quyền, hồ sơ đăng ký bản quyền sản phẩm sẽ trải qua 3 giai đoạn thẩm định, xét duyệt: giai đoạn 01) Thẩm định hình thức đơn đăng ký; 2) Đăng công báo sở hữu công nghiệp; 3) Thẩm định nội dung đơn đăng ký; 4) Thông báo cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối cấp văn bằng.

Bước 4: Nộp phí cấp văn bằng bảo hộ và nhận giấy chứng nhận đăng ký

Trường hợp sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu bảo hộ, chủ sở hữu sẽ nộp phí cấp văn bằng bảo hộ và sẽ nhận được văn bằng sau khoảng thời gian từ 02-03 tháng.

# DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN SẢN PHẨM TẠI VIETBRAND

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image