Tra cứu miễn phí

Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Hàng Hóa.

Nhằm đơn giản hóa trong quá trình quản lý và phân loại hàng hóa cũng như góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng thì hiện nay các doanh nghiệp thường in lên hàng hóa một dãy ký hiệu đặc biệt được gọi là mã số mã vạch của hàng hóa hay còn gọi là mã số mã vạch sản phẩm. Và mã số mã vạch này được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi được in ấn lên bao bì sản phẩm.

Ngày nay, điều kiện cần và đủ để một doanh nghiệp muốn đẩy mạnh quá trình bán hàng nói chung và đưa sản phẩm của mình lên chuỗi các hệ thống bán lẻ như siêu thị, cửa hàng... nói riêng thì mỗi dòng sản phẩm của doanh nghiệp sẽ phải đăng ký và gắn cho mình mã số mã vạch riêng.

1, VĂN BẢN PHÁP LÝ VỀ MÃ SỐ MÃ MẠCH

- Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

- Thông tư số 16/2011/TT-BKHCN ngày 30/6/2011 sửa đổi bổ sung một số điều trong “Quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch” ban hành kèm quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN.

- Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính về việc “Quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch”.

- Thông tư số 88/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính doanh nghiệp phải nộp phí đăng ký mã số mã vạch và hàng năm phải nộp phí duy trì sử dụng MSMV.

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÃ SỐ MÃ VẠCH

a. Tìm hiểu về mã số mã vạch

Cách đọc mã số: Cấu trúc của mã số thương phẩm toàn cầu loại thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam là mã GTIN 13 gồm 13 chữ số. Khi đọc mã số này chúng ta đọc từ trái sang phải theo thứ tự sau:

 •  Ba chữ số đầu tiên: thể hiện Mã quốc gia GS1 do Tổ chức GS1 quản trị và cấp. Mã số của Việt Nam là 893.

 • Bốn đến sáu hoặc bảy chữ số tiếp theo thể hiện Số phân định doanh nghiệp do GS1 Việt Nam quản trị và cấp cho tổ chức sử dụng mã số GS1.

 • Hai hoặc năm chữ số tiếp theo thể hiện số phân định vật phẩm do tổ chức sử dụng mã số GS1 quản trị và cấp cho các vật phẩm của mình.

 • Chữ số cuối cùng thể hiện số kiểm tra (được tính từ mười hai chữ số đứng trước theo thuật toán xác định của GS1).

Cách đọc mã vạch: Dùng máy quét mã vạch

=> Mã Số Mã Vạch chia thành 4 phần: Mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và mã kiểm tra. Trong đó mã quốc gia được cấp cho Việt Nam là 893, mã doanh nghiệp được GS1 cấp khi thực hiện thủ tục đăng ký MSMV, mã sản phẩm do doanh nghiệp tự kê khai theo hướng dẫn của GS1, mã kiểm tra được cấp theo thuật toán xác định của GS1.

b. Cách sử dụng Mã Số Mã Vạch

Doanh nghiệp sẽ được cấp mã số doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp có thể dùng mã số doanh nghiệp của mình phân bổ cho các sản phẩm của mình như sau:

 • Nếu mã doanh nghiệp được cấp là 10 chữ số, doanh nghiệp được phân bổ mã số sản phẩm từ 01 đến 99;

 • Nếu mã doanh nghiệp được cấp là 9 chữ số, doanh nghiệp được phân bổ mã số sản phẩm từ 001 đến 999;

 • Nếu mã doanh nghiệp được cấp là 8 chữ số, doanh nghiệp được phân bổ mã số sản phẩm từ 0001 đến 9999.

Việc phân bổ này sẽ do doanh nghiệp tự phân bổ sao cho các sản phẩm không bị trùng lặp mã số. Tuy nhiên khi phân bổ mã số cho các sản phẩm, doanh nghiệp phải cập nhật bản danh mục sản phẩm đã gán mã số mới nhất cho Tổng cục đo lường chất lượng. Khi nào sử dụng hết quỹ số đã được cấp, doanh nghiệp cần đăng kí mã số doanh nghiệp khác.

3. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH

a. Hồ sơ xin cấp mã số mã vạch

Hồ sơ xin cấp mã số mã vạch gồm các giấy tờ sau đây:

- Bản sao Giấy phép đăng ký doanh nghiệp(01 bản).

- Bản đăng kí sử dụng Mã Số Mã Vạch đã điền đầy đủ thông tin, thủ trưởng kí tên, đóng dấu (02 bản).

- Bảng đăng kí danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, theo mẫu (02 bản).

b. Chi phí đăng ký mã số mã vạch

Chi phí đăng ký mã số mã vạch nhiều hay ít phụ thuộc vào các yếu tố sau: mã doanh nghiệp, số lượng chữ số phân bổ cho các loại sản phẩm, mã địa điểm toàn cầu GLN, mã số thương phẩm toàn cầu, số lượng sản phẩm trong hồ sơ, phí duy trì của những yếu tố trên... Tùy vào số lượng sản phẩm cần gán mã vạch mã số, sẽ có các mức phí khác nhau.

c. Thời gian và trình tự đăng ký mã số mã vạch

 • Doanh nghiệp cần nộp bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ có liên quan như bên trên về Tổng cục Đo lường Tiêu chuẩn Chất lượng (GS1 Việt Nam).
 • Hồ sơ được tiếp nhận và kết quả giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch sẽ được trả về sau 20 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ và không bổ sung thêm bất kỳ giấy tờ nào.
 • Sau khi được cấp mã số mã vạch, quý khách hàng cần thường xuyên cập nhật, khai báo các thông tin sản phẩm sử dụng mã số mã vạch và khai thác các tính năng trên ứng dụng quản lý thông tin sử dụng mã số mã vạch quốc gia.
 • Nếu doanh nghiệp không cập nhật thì sản phẩm của doanh nghiệp đó sẽ không được hiển thị trên phần mềm quét mã số mã vạch trên các thiết bị máy quét.

4. ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH TẠI VIETBRAND

Qúy khách hàng có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Tổng cục Đo lường Tiêu chuẩn Chất lượng dựa vào tất cả các hướng dẫn về thủ tục cũng như giấy tờ cần chuẩn bị được chúng tôi nếu ở phía trên hoặc Qúy khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại VIETBRAND. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những ưu điểm sau:

 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết, đầy đủ về hồ sơ đăng ký mã số mã vạch.
 • Được ủy quyền thay doanh nghiệp đi nộp hồ sơ và nhận mã số thay doanh nghiệp tại cơ quan chức năng.
 • Hướng dẫn và tư vấn doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch
 • Cập nhật thông tin sản phẩm lên cơ sở dữ liệu mã số mã vạch quốc gia.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp quản lý mã số mã vạch hoặc thay doanh nghiệp quản lý.

Mọi chi tiết thắc mắc khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam

412/36 Nguyễn Văn Qúa, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Tp Hồ Chí Minh

Emai: [email protected]

Hotline: 0939.36.86.36 – Mr Quỳnh

Web: https://baohodocquyen.vn/

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image