Tra cứu miễn phí

Đăng ký bản quyền logo khó hay dễ?

Thông qua chất lượng sản phẩm và uy tín của mình trong quá trình kinh doanh mà các doanh nghiệp đã tạo nên danh tiếng của mình. Đi cùng danh tiếng đó là các nhãn hiệu độc quyền của doanh nghiệp. Giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt sản phẩm giữa các doanh nghiệp khác nhau, thường hay được gọi bằng một cái tên khác là logo. Do tính chất đa dạng và phức tạp trong việc sử dụng logo mà cơ chế pháp lý bảo hộ logo ra đời. Theo đó thì các chủ thể có đăng ký bảo hộ logo công ty theo hình thức đăng ký nhãn hiệu sẽ tránh được tình trạng logo của mình bị xâm phạm hay sử dụng trái phép.

Có rất nhiều khách hàng khi liên hệ với chúng tôi đều có chung một câu hỏi “Đăng ký bản quyền logo khó hay dễ?”. Chúng tôi xin trả lời rằng, việc đăng ký cơ bản là không khó và nếu chịu khó tìm hiểu thủ tục, chúng ta có thể tiến hành đăng ký dễ dàng.

Điều kiện để được đăng ký bản quyền logo?

Logo được nhìn nhận dưới danh nghĩa là một “tác phẩm mỹ thuật ứng dụng”. Theo quy định của pháp luật, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.

Logo khi muốn được bảo hộ theo cơ chế này thì phải đảm bảo tính sáng tạo và tính nguyên gốc, không sao chép từ bất kỳ nguồn nào. Bởi bản chất của quyền tác giả đối với logo là quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả trong việc chống lại người khác thực hiện hành vi sao chép trái phép logo của mình.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo bao gồm những gì?

Đăng ký bản quyền logo khó hay dễ? Bước đầu tiên trong thủ tục chính là nộp hồ sơ. Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp tránh được việc chỉnh sửa bổ sung nhiều lần. Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những tài liệu sau:

(a) 02 Tờ khai đăng ký theo mẫu số 04-NH, Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

(b) Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

(c) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thủ tục xử lý đơn đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ

Để được cấp văn bằng bảo hộ thì phải qua nhiều giai đoạn. Quy trình cụ thể như sau:

Thẩm định hình thức

Sau khi được tiếp nhận, đơn đăng ký sẽ được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn. Những trường hợp không đáp ứng đúng yêu cầu sẽ bị từ chối chấp nhận. Người nộp đơn vẫn có quyền phản hồi ý kiến và sửa chữa lại đơn của mình cho hợp lệ.

Quy trình thẩm định hình thức của đơn đăng ký có thời hạn là một tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì khoảng thời gian này thường bị kéo dài. Cục Sở hữu trí tuệ hiện nay đang quá tải với số lượng đơn đăng ký nhiều hơn so với nhân lực làm việc tại đây.

Công bố đơn đăng ký

Đơn đăng ký đã được chấp nhận hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung

Thẩm định nội dung đơn đăng ký là một quy trình được thực hiện nhằm đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ. Thời gian thẩm định nội dung là không quá 9 tháng theo quy định pháp luật hiện hành. Rất nhiều đơn đăng ký của các doanh nghiệp không vượt qua được quy trình thẩm định này vì có thiết kế logo vi phạm các quy định pháp luật, ví dụ như trùng hoặc tương tự logo khác đã được bảo hộ. Những trường hợp này đều sẽ bị từ chối do không hợp lệ về nội dung.

Những trường hợp thẩm định hồ sơ đăng ký bảo hộ logo không hợp lệ

Hồ sơ đăng ký sau khi thẩm định không hợp lệ sẽ bị từ chối và mất nhiều thời gian để chỉnh sửa, bổ sung. Dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian được cấp văn bằng bảo hộ. Những nội dung thường bị vi phạm đó là:

-Logo tương tự, gây nhầm lẫn với logo khác đã được cấp văn bằng bảo hộ. Ngoài ra nếu logo trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các đối tượng được quy định tại Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ thì cũng sẽ bị từ chối.

-Logo không có khả năng phân biệt sẽ bị coi là không hợp lệ. Ví dụ như: Hình và hình hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng; dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh; dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ…và cùng nhiều trường hợp khác theo Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.

-Đơn đăng ký nộp trước sẽ được ưu tiên trước. Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các logo trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho logo trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Đăng ký bản quyền logo khó hay dễ? Bạn đã đăng ký bảo hộ Logo cho doanh nghiệp mình chưa? Nếu chưa hãy thực hiện ngay hôm nay nhé. Mọi vướng mắc về thủ tục hãy liên hệ Văn phòng Vietbrand – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chuyên môn – Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam (Vietbrand) sẽ cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ đăng ký logo độc quyền nhanh chóng, chính xác và đảm bảo đáp ứng được yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

Khi thực hiện dịch vụ qua công ty chúng tôi, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi Giấy ủy quyền (do Vietbrand soạn thảo), mẫu nhãn hiệu và nhóm sản phẩm dịch vụ yêu cầu bảo hộ. Chúng tôi sẽ đại diện nộp hồ sơ và thực hiện toàn bộ thủ tục có liên quan với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trao tận tay khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

Việc đăng ký bảo hộ độc quyền logo theo hình thức đăng ký độc quyền logo chưa bao giờ dễ dàng đến thế, chỉ cần một cuộc gọi tới chúng tôi quý khách sẽ được các chuyên viên tư vấn nhiệt tình về thủ tục, quy trình, chi phí đăng ký bảo hộ độc quyền và các vấn đề liên quan đến đăng ký logo.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam (Vietbrand)

Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0939 368 636

Địa chỉ: 412/36 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TPHCM

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image