Tra cứu miễn phí

Đăng ký logo thương hiệu như thế nào?

Đăng ký logo thương hiệu là công việc đầu tiên quyết đinh trong quá trình duy trì, mở rộng và phát triển thị trường cho doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại và góp phần chống sự không lành mạnh trong cạnh tranh. Vậy đăng ký logo thương hiệu như thế nào?

Logo thương hiệu được coi là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Do đó, việc đăng ký logo thương hiệu chính là cách để công ty bảo vệ cho tài sản của mình. Vietbrand tư vấn và cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu logo uy tín, chất lượng, giá hợp lý, thủ tục nhanh gọn.

Quy định chung về logo thương hiệu hàng hóa

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ thì Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Như vậy logo thương hiệu hàng hóa được hiểu là một dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp này với hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp khác, logo thương hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hay nhiều màu sắc.

Điều kiện đối với logo thương hiệu đăng ký: Logo thương đăng ký bảo hộ cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

+   Thương hiệu (logo) phải có đường nét, họa tiết rõ ràng;

+   Kích cỡ tối đa của logo thương hiệu là 8 x 8 cm;

+   Logo có thể được in mầu hoặc in đen trắng;

+   Một logo thương hiệu có thể được kết hợp ba yếu tố chính: Phần hình, phần chữ và câu slogan;

Tài liệu để nộp đơn Đăng ký logo thương hiệu

+   20 mẫu logo thương hiệu nộp đồng thời với đơn đăng ký;  

+   Kích thước logo không nhỏ hơn 15x 15mm và không lớn hơn 80 x 80mm;

+   Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao);

+   Danh mục liệt kê hàng hóa/dịch vụ đăng ký cho logo thương hiệu.

 Quy trình chuẩn đăng ký Logo thương hiệu

Có 2 hình thức để bạn lựa chọn khi đăng ký thương hiệu logo: Tự đăng kí trực tiếp tại cục sở hữu trí tuệ hoặc thông qua các đơn vị được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận là tổ chức đại diện quyền Sở hữu công nghiệp tư vấn và đại diện nộp đơn đăng ký logo thương hiệu.

Đăng ký logo thương hiệu trực tiếp tại cục sở hữu trí tuệ

Bước 1: Bạn có thể truy cập trực tiếp vào thư viện online về sở hữu trí tuệ của Cục SHTT tra cứu sơ bộ logo thương hiệu mà mình định đăng kí có trùng với thương hiệu đã được đăng kí hay chưa.

Lưu ý: Để tra cứu thương hiệu, logo bạn cần biết cách phân nhóm sản phẩm dịch vụ và các câu lệnh trong trường hợp tra cứu nhãn hiệu phần hình

Bước 2: Xem xét và đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu , logo dựa vào kết quả tra cứu

Bước 3: Chuẩn bị đơn đăng ký nhãn hiệu logo theo mẫu có sẵn kèm theo 06 mẫu thương hiệu logo mà bạn dự định sẽ đăng kí (kích thước nhãn hiệu, logo 8cm x 8cm)

Bước 4: Nộp đơn đăng ký logo thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 5: Theo dõi đơn đăng ký logo thương hiệu, nhận hoặc trả lời các thông báo từ Cục SHTT liên quan đến đơn đăng ký

Bước 6: Nhận thông báo cấp văn bằng bảo hộ, nộp phí cấp văn bằng và nhận văn bằng bảo hộ cho thương hiệu logo đã đăng ký

Ưu điểm của cách đăng ký nhãn hiệu Logo này là bạn có thể tự đăng kí mà không cần thông qua một bên trung gian nào và hoàn toàn chủ động trong việc đăng kí. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thực sự am hiểu và có chuyên môn cao. Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký logo thì tốt nhất hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ đăng kí bảo hộ trọn gói.

Đăng ký logo thương hiệu qua Công ty dịch vụ có chức năng là Tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Với hình thức này bạn không cần thiết phải tham gia bất kỳ 1 giai đoạn nào, bởi với chức năng là Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ, các công ty đại diện có thể thay mặt bạn tiến hành tất cả các công việc liên quan đến quy trình đăng ký thương hiệu logo.

Để đăng ký nhãn hiệu, logo sẽ tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Cung cấp thông tin cho công ty đăng ký

Ban đầu, bạn cung cấp thông tin về logo thương hiệu mà mình định đăng kí với công ty dịch vụ, sau đó công ty sẽ tiến hành tra cứu về khả năng đăng ký logo thương hiệu logo đó tại Việt Nam. Thông tin cung cấp sẽ bao gồm:

(i) Mẫu nhãn hiệu logo dự định đăng ký (file mềm là tốt nhất)

(ii) Danh mục sản phẩm/dịch vụ mà bạn dự định sẽ gắn nhãn hiệu lên để sử dụng

Bước 2: Tư vấn lựa chọn và sử dụng logo thương hiệu

Công ty sẽ đưa ra tư vấn giúp bạn về nhãn hiệu nào có không có khả năng đăng kí hoặc khả năng đăng ký thương hiệu logo thấp để kịp thời thay đổi và tăng khả năng đăng kí. Ngoài ra, công ty sẽ cảnh báo nếu bạn có ý định sử dụng thương hiệu gần giống với thương hiệu đã có, đặc biệt là thương hiệu độc quyền. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi liên quan và đưa ra lời khuyên cần thiết.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục đăng ký thương hiệu logo

Cuối cùng, công ty dịch vụ sẽ cử đại diện và giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục đăng kí tại cục sở hữu trí tuệ, bao gồm: tra cứu, nộp đơn, sửa đổi đơn, nhận và trả lời công văn từ Cục SHTT liên quan đến đơn, nhận văn bằng bảo hộ và chuyển giao cho khách hàng … Nếu như có bất cứ sơ suất nào xảy ra, đại diện của việc thực hiện thủ tục sẽ đứng ra giải quyết và xử lý trọn gói.

 Hồ sơ đăng ký thương hiệu logo gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thương hiệu logo sẽ được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền chuẩn bị trước khi tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký tại Cục SHTT. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai (đơn) Đăng ký nhãn hiệu logo theo mẫu của Cục SHTT – Số lượng 02

– Mẫu nhãn hiệu logo cần đăng ký – 05 mẫu được in trên Giấy với kích thước của mỗi mẫu là 8cm x 8cm

– Chi phí nộp đơn đăng ký – Chi phí sẽ được tính dựa theo số lượng nhãn hiệu/logo cần đăng ký/ nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo nhãn hiệu muốn độc quyền

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nhãn hiệu logo đăng ký (trường hợp chủ sở hữu sử dụng dịch vụ đăng ký của Tổ chức đại diện đăng ký)

– Tài liệu khác liên quan đến việc đăng ký phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Khách hàng chuẩn bị các tài liệu nêu trên và sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bằng con đường trực tiếp hoặc gián tiếp qua bưu điện.

Đăng ký nhãn hiệu logo hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký nhãn hiệu hoặc đăng ký nhãn hiệu bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Số lượng nhãn hiệu logo muốn đăng ký;

– Danh mục sản phẩm logo/nhãn hiệu muốn độc quyền;

– Có hay không việc sử dụng dịch vụ của công ty đại diện SHTT tại Việt Nam.

Thông thường chi phí cho việc đăng ký sẽ bao gồm (i) phí nhà nước nộp tại cơ quan đăng ký (ii) chi phí dịch vụ trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký. Chi tiết như sau:

+ Lệ phí nhà nước cho việc nộp đơn đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo: 1.300.000 VND (áp dụng cho 01 nhãn/01 nhóm)

+ Phí dịch vụ cho việc tra cứu, nộp đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận đăng ký: 2.600.000 VND (áp dụng cho 01 nhãn hiệu/02 nhóm/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)

Như vậy, tổng chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu logo trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký sẽ là 3.900.000 VND (ba triệu chín trăm nghìn đồng)

Trên đây là chi phí tối thiểu cho việc đăng ký và có thể tăng lên phụ thuộc vào từng đơn đăng ký.

Lợi ích khách hàng sẽ nhận được khi đăng ký nhãn hiệu logo tại Vietbrand

– Lợi ích về kinh tế: Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đăng ký logo thương hiệu độc quyền của Vietbrand sẽ tiết kiệm chi phí tối đa. Quý khách hàng sẽ được:

+ Tư vấn pháp luật về đăng ký logo thương hiệu miễn phí;

+ Chuyển phát giấy tờ, tài liệu miễn phí;

+ Cung cấp kho văn bản pháp luật sở hữu trí tuệ miễn phí;

+ Công chứng, dịch thuật giấy tờ, tài liệu miễn phí.

Ngoài ra nếu doanh nghiệp vừa sử dụng dịch vụ thiết kế logo vừa sử dụng dịch vụ đăng ký của chúng tôi sẽ có mức giá ưu đãi làm vừa lòng mọi đối tượng khách hàng.

– Lợi ích về thời gian: So sánh thời gian doanh nghiệp tự thực hiện thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền với việc doanh nghiệp ủy quyền cho công ty Vietbrand đăng ký logo độc quyền sẽ nhận thấy rõ ưu điểm về thời gian nhận kết quả. Bởi:

+ Chuyên viên pháp lý cao cấp của Vietbrand thành thạo trong tất cả các khâu của quá trình đăng ký logo, có đầy đủ kỹ năng tra cứu logo trên hệ thống cơ sở dữ liệu và kỹ năng làm việc khéo léo, linh hoạt với chuyên viên của Cục Sở hữu trí tuệ nên đảm bảo hồ sơ được tiếp nhận nhanh nhất.

+ Tất cả các thủ tục để đăng ký logo tại cơ quan Nhà nước sẽ được Vietbrand triển khai trên cơ sở Giấy ủy quyền của khách hàng nên khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại mà vẫn nhận được kết quả trong thời gian sớm nhất.

– Minh bạch về thủ tục:

+ Thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ thông báo tiến trình thực hiện và kết quả của từng giai đoạn tới quý khách hàng.

+ Vietbrand công khai về phí và lệ phí nhà nước cần nộp để khách hàng hiểu cặn kẽ về dịch vụ chúng tôi triển khai.

Mọi thông tin thắc mắc hoặc cần làm rõ những lợi ích của việc đăng ký logo thương hiệu cũng như chi phí đăng ký logo thương hiệu độc quyền, khách hàng vui lòng liên hệ.

Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam (Vietbrand)

Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0939 368 636

Địa chỉ: 412/36 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TPHCM

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image