Tra cứu miễn phí

Hủy bỏ một phần hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Làm thế nào có thể hủy bỏ một phần hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu? vấn đề hủy bỏ hiệu lực này pháp luật có quy định như thế nào? Sau đây, Vietbrand sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

Trường hợp hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Căn cứ theo điều 96 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị hủy bỏ trong trường hợp sau:

 – Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

  • Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký. Và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với nhãn hiệu
  • Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

– Hủy bỏ một phần hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ. 

 Quyền yêu cầu hủy bỏ một phần hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu hủy bỏ một phần hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đến cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp. Trong các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân phải chịu các khoản lệ phí.

Thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu là năm năm. Kể từ ngày cấp văn bằng bảo hộ. Trừ trường hợp do sự không trung thực của người nộp đơn đối với văn bằng bảo hộ được cấp. 

Căn cứ kết quả xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Và ý kiến của các bên liên quan. Cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định hủy bỏ một phần hiệu lực. Hoặc việc hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ được thông báo từ chối.

Đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

dang ky nhan hieu

Đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gồm 1 bộ tài liệu sau đây:

  • Tờ khai yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Làm theo Mẫu 04-CDHB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHN
  • Chứng cứ (nếu có)
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp nộp hộ
  • Bản giải trình lý do yêu cầu. Cần nêu rõ số văn bằng, lý do, căn cứ pháp luật, nội dung đề nghị hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Và các tài liệu liên quan khác.
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Áp dụng với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính. Hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong một đơn có thể yêu cầu hủy bỏ hiệu lực một hoặc nhiều văn bằng bảo hộ nếu có cùng một lý lẽ. Với điều kiện người yêu cầu phải nộp phí, lệ phí theo quy định đối với từng văn bằng bảo hộ.

Xử lý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu

Tổ chức, cá nhân yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nộp đơn yêu cầu tới Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Tổ chức trao đổi ý kiến

Trường hợp người thứ ba yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu. Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản về ý kiến của người thứ ba cho chủ văn bằng bảo hộ. Trong đó ấn định thời hạn là 02 tháng kể từ ngày ra thông báo. Để chủ văn bằng bảo hộ có ý kiến. Cục Sở hữu trí tuệ có thể tổ chức việc trao đổi ý kiến trực tiếp giữa người thứ ba và chủ văn bằng bảo hộ liên quan.

Bước 3: Ra quyết định

Trên cơ sở xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hoặc thông báo từ chối hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn ra quyết định và thông báo là 3 tháng, Kể từ ngày kết thúc thời hạn 02 tháng mà chủ văn bằng không có ý kiến. Hoặc kể từ ngày nhận được ý kiến của chủ văn bằng. Thời hạn này có thể kéo dài thêm tối đa 3 tháng nếu chủ văn bằng có ý kiến khác với chủ đơn yêu cầu  hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian thực hiện các thủ tục liên quan khác cần thiết để giải quyết yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ không được tính vào thời hạn nêu trên.

Nếu không đồng ý với nội dung quyết định, thông báo xử lý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Người yêu cầu hoặc tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định hoặc thông báo đó.

Bước 4:

Quyết định hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng. Kể từ ngày ra quyết định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hủy bỏ một phần hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. vui lòng liên hệ với Vietbrand để được tư vấn và giải đáp các vấn đề về măt pháp lý hiệu quả.

Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam (Vietbrand)

Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0939 368 636

Địa chỉ: 412/36 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TPHCM

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image