Tra cứu miễn phí

Khi bị xâm phạm quyền tác giả thì phải yêu cầu cơ quan nào xử lý?

Tôi có sáng tác một tác phẩm âm nhạc và đã đăng ký bảo hộ quyền tác giả, nhưng tôi phát hiện ra một người quen của tôi lại có hành vi bán bài hát đó của tôi cho người khác mà không hỏi ý kiến của tôi.

Vậy tôi muốn hỏi Luật sư rằng: Khi bị xâm phạm quyền tác giả thì phải yêu cầu cơ quan nào xử lý?

Quyền tác giả được bảo hộ bởi pháp luật sở hữu trí tuệ là một trong những đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ. Pháp luật Việt Nam đã đưa ra các nguyên tắc, quy định để bảo hộ quyền tác giả, nhưng hiện nay, quyền tác giả vẫn đã và đang bị xâm phạm, hành vi xâm phạm quyền tác giả có xu hướng ngày càng lan rộng và khó kiểm soát hơn. Các hành vi xâm phạm quyền tác giả này diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chủ sở hữu quyền tác giả.

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 đã liệt kê ra hàng loạt các hành vi xâm phạm quyền tác giả. Cụ thể, Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ đã liệt kê cụ thể ra 16 hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Xâm phạm quyền tác giả là các hành vi xảy ra thường xuyên và gây tổn hại vô cùng lớn tới chủ sở hữu quyền tác giả. Do vậy, đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả pháp luật cũng đã quy định những chế tài áp dụng nhằm mục đích bảo vệ lợi ích chính đáng của chủ sở hữu quyền tác giả.

Khi bị xâm phạm quyền tác giả thì phải yêu cầu cơ quan nào xử lý?

Khi bị xâm phạm, chủ sở hữu quyền tác giả có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào giải quyết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và được bồi thường khi thiệt hại xảy ra.

Tại Điều 200 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2009 quy định thẩm quyết giải quyết của các cơ quan nhà nước trong việc xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

+ Thứ nhất, Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự : thuộc thẩm quyền của Toà án.

+ Thứ hai, biện pháp hành chính được áp dụng: thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, thẩm quyền xử phạt hành chính là của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch và thanh tra chuyên ngành khác; Công an nhân dân; Bộ đội biên phòng; Cảnh sát biển; Hải quan và Quản lý thị trường. Ngoài các chức danh trên và công chức, viên chức đang thi hành nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì được quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định (quy định tại Điều 36 Nghị định 131/2013/NĐ-CP).

+ Thứ ba, Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

⇒ Như vậy, Tùy vào việc áp dụng các chế tài khi có hành vi xâm phạm quyền tác giả để xác đinh thẩm quyền giải quyết đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả đó.

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 0939 368 636 để được giải đáp.

Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam (Vietbrand)

Địa chỉ: 412/36 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TPHCM

Thông tin liên quan

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image