Tra cứu miễn phí

Khái niệm tên thương mại – tên doanh nghiệp. Cách đặt tên thương mại và đăng ký tên thương mại.

Tên doanh nghiệp và tên thương mại là hai khái niệm hết sức quan trọng đối với một doanh nghiệp. Mỗi khái niệm được mỗi cơ quan nhà nước khác nhau chịu trách nhiệm hướng dẫn việc lựa chọn tên, đăng ký và quản lý. 

KHÁI NIỆM TÊN DOANH NGHIỆP - TÊN THƯƠNG MẠI.

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng việc đặt tên cho doanh nghiệp, cho cơ sở sản xuất kinh doanh cũng chỉ là vấn đề cá nhân phụ thuộc vào sở thích của doanh nghiệp hay cơ sở đó, tuy nhiên chúng ta cũng nên biết rằng tên doanh nghiệp hay nhãn hiệu không chỉ dùng với chức năng định danh phân biệt với những doanh nghiệp nhãn hiệu khác trên thị trường đây còn là yếu tố được pháp luật điều chỉnh cụ thể ở đây là luật sở hữu trí tuệ.

 • Đối với tên doanh nghiệp trong nghị định 43 năm 2010 có quy định rất rõ điều 13-15 về đặt tên doanh nghiệp. Yêu cầu khi đặt tên doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp của người khác đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.
 • Đối với tên thương mại ở khoản 2, điều 129 của luật sở hữu trí tuệ quy định về các hành vi xâm phạm quyền đối với tên thương mại. Trong đó có nói rõ việc sử tên gọi hoặc các chỉ dẫn thương mại mà trùng hoặc  tương tự gây nhầm lẫn với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước đó trong cùng lĩnh vực kinh doanh, khu vực kinh doanh thì được coi là xâm phạm quyền.

Tên doanh nghiệp chính là tên định danh  khi khai sinh ra một doanh nghiệp. Chính là tên đặt và được cơ quan đăng ký kinh doanh là sở kế hoạch đầu tư  chứng nhận và tên này chỉ có một. Trong việc đặt tên doanh nghiệp thì chúng ta sẽ tuân thủ những quy định nhất định là tên sẽ bao gồm đầy đủ loại hình doanh nghiệp như công ty tnhh, công ty cổ phần, hay hợp tác xã, hay doanh nghiệp tư nhân...

Tên thương mại trong điều 4 luật sở hữu trí tuệ là tên gọi của tổ chức cá nhân được dùng trong kinh doanh  để phân biệt chủ thể kinh doanh này với chủ thể kinh doanh khác trong cùng một lĩnh vực kinh doanh và khu vực kinh doanh. Khu vực kinh doanh có thể là khu vực chúng ta có khách hàng, có đối tác kinh doanh hay kể cả là khu vực có danh tiếng về chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: Công ty Tân Hiệp Phát có tên doang nghiệp đầy đủ là Công ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ Tân Hiệp Phát được văn phòng Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Dương cấp. Và công ty đã đăng ký tên thương mại đó là "Tân Hiệp Phát" trùng với tên riêng của công ty, ngoài ra một số tên thương mại khác cũng như tên của nhãn hiệu được công ty đăng ký đó là: Number One, Trà xanh không độ, Trà bí đao không độ, Trà thảo mộc Dr Thanh... đây chính là các dòng sản phẩm chính của công ty.

KIỂM TRA TÊN THƯƠNG MẠI TRƯỚC KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN

Để tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền tên thương mại việc cần làm đầu tiên cần phải lưu ý đó là tên thương mại cần đăng ký không được trùng, gần giống, hoặc tương tự tới mức gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Người nộp đơn có thể kiểm tra sơ bộ tên thương mại của mình tại website của Cục sở hữu trí tuệ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

Hoặc doanh nghiệp có thể gửi yêu cầu hỗ trợ tại form này: https://baohodocquyen.vn/#tracuu. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tra cứu tên thương mại và gửi trả kết quả trong vòng 2 tiếng. Việc tra cứu này chúng tôi thực hiện HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ  CHÍNH XÁC.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN THƯƠNG MẠI

Để tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền tên thương mại, doanh nghiệp cần chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục, tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ độc quyền tên thương mại (2 bản): theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A TT 01/2007/TT-BKHCN. 
 • 09 mẫu tên thương mại giống nhau: Dán mẫu tên thương mại có kích thước không được vượt quá 80mm x 80mm vào khung chỉ định trên tờ khai. Mẫu tên thương mại phải giống chính xác như tên thương mại thực tế, hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng tên thương mại dưới dạng trắng đen. Để điền tờ khai chính xác, doanh nghiệp có thể xem hướng dẫn tại hình dưới.
 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh (không cần công chứng)

Trong trường hợp Cục sở hữu trí tuệ có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin nêu trong đơn, doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm các liệu liên quan để xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

# LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN THƯƠNG MẠI

Để đăng ký bảo hộ độc quyền tên thương mại, doanh nghiệp phải nộp các khoản phí và lệ phí theo quy định tại Thông tư số 22/2009/TT-BTC ngày 04/02/2009 của Bộ Tài chính, bao gồm các khoản:

 • Lệ phí nộp đơn;
 • Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Phí thẩm định nội dung;
 • Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký tên thương mại;
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký tên thương mại;
 • Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký tên thương mại .v.v.

Lưu ý quan trọng, theo qui định, Đơn đăng ký tên thương mại phải đăng ký kèm theo danh mục sản phẩm/dịch vụ được phân nhóm theo Bảng phân loại Nice phiên bản 10. Phí đăng ký tên thương mại sẽ được tính dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm. Do đó, doanh nghiệp phải nắm rõ sản phẩm, hàng hóa cũng như lĩnh vực kinh doanh của mình thuộc nhóm nào, để đăng ký bảo hộ đầy đủ, chính xác cũng như không bị phát sinh chi phí và gián đoạn trong quá trình xét duyệt hồ sơ của Cục sở hữu trí tuệ.

QUY TRÌNH VÀ THỜI GIAN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN THƯƠNG MẠI

Đơn đăng ký bảo hộ độc quyền tên thương mại sau khi được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ được xử lý theo trình tự và thời gian tổng quát như sau:

 • Giai đoạn 01 – Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 • Giai đoạn 02 – Công bố Đơn hợp lệ: 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

 • Giai đoạn 03 – Thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.

 • Giai đoạn 04 – Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: trong vòng 01-02 tháng.

Trên thực tế, Quy trình và thời gian đăng ký bảo hộ độc quyền tên thương mại có thể sẽ nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào một số yếu tố như nhóm ngành nghề, số lượng đơn của doanh nghiệp cần nộp, và các yếu tố khách quan khác.

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN THƯƠNG MẠI TẠI VIETBRAND

Với đội ngũ những chuyên viên, chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm với khách hàng và công việc.Chúng tôi cam kết mang đến chết lượng dịch vụ tốt nhất:

 • Tư vấn miễn phí 24/7

 • Hỗ trợ tra cứu miễn phí

 • Hoàn thành hồ sơ trong vòng 1 ngày

 • Đồng hành với doanh nghiệp tới khi cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu cần thêm tư vấn về các vấn đề Sở hữu trí tuệ khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH Kết Nối Và Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam

412/36 Nguyễn Văn Qúa, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Tp Hồ Chí Minh

Emai: [email protected]

Hotline: 0939.36.86.36 – Mr Quỳnh

Web: https://baohodocquyen.vn/

© Copyright 2019 Designed by Viễn Nam
image